Được tạo bởi Blogger.

ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP Ở TRẺ DO ĐÂU?

Hầu như chứng bệnh đau nhức xương khớp chỉ bắt gặp ở người cao tuổi, nên khi nghe trẻ có biểu hiện đau nhức xương khớp khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Ở nhóm tuổi học sinh rất thường gặp trẻ kêu đau chân, nhói nhưng lại không chỉ ra được vị trí rõ ràng. Bạn nên có sự can thiệp vào tình trạng này nhanh chóng để con bạn có cơ hội phát triển bình thường đó nhé. Vậy hiện tượng này giải quyết như thế nào? hãy lưu ý một số điều sau để chăm sóc trẻ phát triển bình thường nhất các bạn nhé!


Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau nhức xương khớp ở trẻ


Trẻ có hệ thống xương khớp khác với người trưởng thành đó là việc phát triển các mô xương khớp diễn ra nhanh hơn, sự phát triển xương dài ở trẻ bắt đầu ở thân sau xương đến 2 đầu xương. Giữa thân xương và 2 đầu xương có 2 khoảng ngăn cách mỏng bằng sụn liên hợp; nhờ đó, xương được kéo dài dần ra khi trẻ lớn. Nhưng một số trường hợp sau có thể làm trẻ có cảm giác đau nhức xương khớp như:
- Thiếu canxi: Thiếu canxi bổ xung cho xương khớp, làm xương khớp không có độ đàn hồi thích hợp đều có thể dẫn tới tình trạng đau nhức xương khớp khi trẻ hiếu động vận động mạnh. Trường hợp này thường đau vào tối và cứ lặp lại thường xuyên. Bạn nên chú ý tới điều này để bổ xung canxi cần thiết cho trẻ phát triển. Nhu cầu Canxi và các dưỡng chất cần thiết cho phát triển sụn và giúp xương dài ra không được cung cấp đủ, cũng thường gặp những cơn nhức mỏi, nhất là đau dọc các xương dài, có thể kèm theo tê mỏi chân tay.

- Trẻ lớn quá nhanh: Một số trẻ xảy ra hiện tượng lớn quá nhanh tại một thời điểm, làm hệ xương và cơ không phát triển cùng nhịp, các đầu bám gân, xương chưa chắc chắn, trẻ lại hoạt động nhiều nên thấy đau xương

- Thực chất sự phát triển của xương trẻ sẽ không gây đau. Sự nhức mỏi và khó chịu thường là kết quả của việc chạy nhảy, leo trèo suốt ngày của trẻ hiếu động. Một số trẻ đau dậy thì thường là những cơn đau thoáng qua, không đến mức quá đau.

Cách khắc phục đau xương khớp trẻ 


Quan trọng nhất là đau xương khớp ở trẻ có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh, trong đó viêm khớp cấp tính do vi khuẩn, do lao hay sau chấn thương và một số em bị khớp mãn tính do rối loạn miễn dịch. Những trường hợp này nếu không điều trị kịp thời có thể khiến trẻ tàn phế, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống sau này. Vì vậy khi con hay kêu đau xương khớp, đặc biệt nếu kéo dài quá 6 tuần, cha mẹ nhất thiết phải đưa trẻ đi khám chuyên khoa để bác sĩ xác định nguyên nhân, từ đó tư vấn cách điều trị phù hợp.

Sau khi loại trừ các nguyên nhân bệnh lý, nếu xác định trẻ đau xương do lớn nhanh. Những trường hợp này, trẻ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Quan trọng nhất là bổ sung kịp thời Canxi và các dưỡng chất giúp phát triển xương và sụn khớp. (Đó là Chondroitin, acid Folic, DHA, cùng các khoáng chất Magie, kẽm, đồng, Mangan, Silic, Boron,…). Đặc biệt là bổ sung thêm Vitamin D3 và MK7 giúp chuyển hóa Canxi vào tận xương giúp con cao lớn, hạn chế tác dụng phụ của Canxi (tạo sỏi, nóng nhiệt,…) và thoát khỏi những cơn nhức đau xương khó chịu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét