Được tạo bởi Blogger.

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHỨNG ĐAU MỎI VAI GÁY

Chứng đau mỏi vai gáy là một bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, đặc biệt là dân văn phòng. Những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, những người sinh hoạt không đúng cách  Khi có dấu hiệu đau mỏi nhức mình khu vực gần vai gáy, đau lan xuống bả vai và làm tê mỏi cánh tay, ngón tay, đau gáy kéo dài trong nhiều ngày…Thì có thể bạn đang bị chứng đau vai gáy cần điều trị nhanh chóng không để bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt bình thường của bạn. Một số cách điều trị dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện bệnh đau mỏi vai gáy một cách hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo. 


Cách điều trị chứng đau mỏi vai gáy 

Nguyên nhân gây nên chứng đau mỏi vai gáy


Bệnh đau vai gáy xuất hiện một cách thất thường, nhiều trường hợp bỗng dưng sau một đêm ngủ dậy thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt là đau vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi các cánh tay, cẳng tay và ngón tay rất khó chịu. Triệu chứng đau nhức vai, gáy kéo dài trong nhiều ngày thậm chí trong nhiều tháng, cá biệt có trường hợp đau lan xuống hông, sườn hoặc thiếu máu cơ tim do chèn ép các mạch máu rất nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau vai, gáy như thoái hoá, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ với nhiều lý do khác nhau; do vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế hoặc vẹo cổ bẩm sinh; do dị tật; do viêm, chấn thương hoặc do các tác nhân cơ học như ngồi lâu, cúi lâu (đánh máy vi tính, công tác văn phòng… hoặc do mang vác nặng sai tư thế nhất là công nhân đội than, cát từ tàu thuyền lên bến. Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy có một số yếu tố thuận lợi gây thiếu máu cục bộ vùng vai, gáy như thói quen ngồi lâu trước quạt, trước máy điều hoà nhiệt độ (máy lạnh), ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy…

Một số trường hợp có thể tự chẩn đoán cho mình bị đau vai gáy như: nằm ngủ gối đầu cao, sáng dậy bị vẹo cổ, đau vai, mỏi tay hoặc do nằm sai tư thế kéo dài nhiều giờ như nằm co quắp, gối đầu cao hoặc tư thế nằm nghiêng sang một bên.

Cách chữa bệnh đau mỏi vai gáy


Bạn có thể thực hiện một số cách điều trị chứng đau mỏi vai gáy như sau:

- Trước tiên người bị đau mỏi vai gáy cần đi khám để xác định rõ tình trạng bệnh của mình. Nếu đây không phải là triệu chứng của các căn bệnh khác thì bệnh nhân có thể điều trị bệnh bằng thuốc giảm đau kết hợp với các biện pháp khác như vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… nhằm nhanh chóng cắt đứt cơn đau mỏi cho người bệnh.

Ngoài ra bệnh nhân cũng được khuyên nên lưu ý những điều sau đây để có thể tự khắc phục tình trạng bệnh của mình cũng như ngăn ngừa nó tái phát:

- Xoa bóp : Nếu chỉ bị nhẹ, cơn đau không kéo dài, bản thân người bệnh có thể tự điều trị bớt đau bằng cách dùng hai bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần có thể giảm đau.

- Khi ngủ không nên gối đầu quá 10cm vì nó quá cao so với độ cong sinh lý của xương khiến cho các mạch máu và cơ bị chèn ép gây đau mỏi vai gáy, đau cứng cổ. Bạn nên sử dụng loại gối có chất liệu mềm mại để giấc ngủ được êm ái thoải mái.

- Khi xem tivi không lên ngồi chăm chăm nhìn vào màn hình mà nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế khoảng 30 độ là phù hợp.

- Bất cứ lúc nào có thể hãy tận dụng thay đổi tư thế làm việc của mình. Những động tác rất nhỏ như xoay đầu, xoay tay nhẹ nhàng sau 1 tiếng làm việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

- Không nên bẻ khớp cổ và cánh tay một cách đột ngột . Tuy nó giúp bạn giải tỏa cơn đau một cách tức thời nhưng có thể khiến đĩa đệm bị lệch ra ngoài làm tình trạng thêm tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, cần tránh các tư thế như: nhìn về một hướng quá lâu, mang vác vật nặng, hay nghiêng cổ thường xuyên về phía bị đau.

- Các động tác dưỡng sinh hay những bài tập nhẹ nhàng cho vùng cổ cũng giúp bạn khắc phục và phòng ngừa được chứng đau mỏi vai gáy.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét