Được tạo bởi Blogger.

Cảnh giác các bệnh xương khớp hay gặp ở trẻ

Nhiều người có suy nghĩ chỉ những người lớn tuổi mới gặp phải các bệnh về xương khớp còn trẻ em đang độ tuổi phát triển sẽ khó gặp phải các bệnh liên quan tới xương khớp nên không cần phòng. Đây là một sai lầm mà những người nuôi dậy con nên tránh vì trẻ cũng hoàn toàn có khả năng mắc phải các bệnh xương khớp như người lớn. Hiện có rất nhiều bệnh lý về xương khớp có thể gặp phải ở trẻ mà các bậc làm cha làm me nên chú ý tới để phòng bệnh cho con em mình tránh gặp phải những bệnh nguy hiểm có thể xảy ra nhé! 


Cảnh giác các bệnh xương khớp hay gặp ở trẻ

1. Đau xương do phát triển


Bệnh này chính là do tiến triển là do trẻ hoạt động quá mức hoặc lớn quá nhanh, xương phát triển chậm không theo kịp sự phát triển của cơ bắp. Biểu hiện của bệnh là đau chân dai dẳng, khó cử động. Trẻ thường đau vào buổi tối sau một ngày hoạt động.

Bệnh này còn có tên gọi là  bệnh Osgood-Schlatter gây sưng đau ở vùng lồi củ trên xương chày, ngay dưới xương bánh chè, do vận động khớp quá mức. Bệnh gây viêm xương chày ngay phía dưới đầu gối, chỗ dây chằng rộng gắn vào. Dấu hiệu đặc trưng gồm căng cơ, đau và sưng ngay bên dưới gối và thường đau nhức hơn khi cử động.

Nếu như trẻ mắc phải chứng bệnh này thì nên điều trị sớm cho trẻ và hạn chế trẻ vận động để khớp gối lành hẳn tránh ảnh hưởng tới sự trưởng thành của bé!

2. Con vẹo cột sống


Bênh xương khớp trên học đường thường phổ biến ở hiện nay nguyên nhân có thể do trẻ đeo ba lô quá nặng, ngồi học không đúng tư thế...chơi các môn thể thao quá sức cũng làm cho trẻ bị ảnh hưởng tới xương khớp. Thường những dấu hiệu của bệnh biểu hiện ra bên ngoài mà mọi người nhận dạng đó như: Đi lệch về một bên, ngồi xiên xẹo, thường xuyên nhức mỏi lưng, thấy rõ xương sống cong vẹo...các dấu hiệu này không kịp thời điều chỉnh sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển xương khớp của trẻ sau này.
Cha mẹ nên quan tâm đến tư thế ngồi học của con và không cho chúng mang vác quá nhiều đồ nặng trên vai tránh trẻ bị biến dạng cột sống, tạo dáng đi xấu sau này. Trẻ bị biến dạng cột sống có thể sẽ phải nẹp đai cột sống để lấy lại dáng lưng thẳng.

3. Thấp khớp ở trẻ


Trẻ có thể gặp phải bệnh thấp khớp và phổ biến ở nhóm tuổi từ 5- 15 tuổi, bệnh phát triển mạnh vào mùa đông, hoặc mỗi khi thay đổi thời tiết.


Bệnh thường khởi đầu bằng viêm họng đỏ cấp tính, sốt và đau họng. Sau 7-10 ngày bệnh nhân có thể sốt cao, mệt mỏi, xanh xao, sưng, nóng đỏ và đau các khớp lớn như khớp vai, háng... kéo dài chừng 5-7 ngày rồi khỏi, không để lại di chứng gì.

Khi đã có chẩn đoán thấp khớp cấp, trẻ phải được điều trị phòng thấp để ngăn chặn sự tái phát và tránh tổn thương tim mạch.

4. Viêm cột sống dính khớp


Một bệnh có thể đe dọa tới sức khỏe của trẻ nữa đó chính là viêm cột sống dính khớp, bệnh này thường xuất hiện ở trẻ từ 7- 15 tuổi có nguy cơ cao mắc phải.  Biểu hiện của bệnh là đau cột sống lưng, lưng cứng, hạn chế vận động, đi lại khó khăn. Người bệnh sốt, gầy sút, mệt mỏi. Khi bệnh đã rõ, cột sống thắt lưng đau nhiều, tình trạng đau thường nặng về đêm, cứng cột sống, nhất là lúc sáng sớm mới ngủ dậy.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện này nên đưa đi khám tại các chuyên khoa xương khớp để bác sĩ ra phác đồ điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh diễn biến kéo dài có thể có những tổn thương nội tạng kèm theo. Sau một thời gian toàn bộ cột sống dính không còn khả năng vận động, bệnh nhân có thể bị gù, vẹo cột sống, không đứng thẳng, không ngồi xổm được. Bệnh còn có thể gây ra những biến chứng như suy hô hấp, tâm phế mãn, lao phổi, liệt hai chi dưới.

Các bệnh xương khớp ở trẻ mà chúng tôi liệt kê tuyệt đối các mẹ không nên xem thường bệnh mà ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ khi trưởng thành nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét