Được tạo bởi Blogger.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh xương khớp

Hầu hết trong đời mỗi người ai cũng gặp phải tình trạng đau khớp tại một vị trí nào đó trên cơ thể, vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Đau khớp có thể chỉ ảnh hưởng đến một khớp hoặc nhiều khớp. Dù là mắc phải bệnh gì về khớp thì cũng nên tìm hướng điều trị sớm để bệnh không ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bệnh nhân. Muốn điều trị cải thiện bệnh đúng hướng trước tiên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp đó là gì, từ đó loại bỏ phần nào những yếu tố tác động, tập trung vào điều trị sẽ cho hiệu quả cao hơn nhiều.


Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh xương khớp

1. Do di truyền


Bệnh xương khớp được nhận định một phần cũng có sự góp mặt của yếu tố di truyền truyền, một số bệnh có nguy cơ cao mắc bệnh viêm xương khớp từ những người có tiền sử mắc bệnh. Điều này không quá ngạc nhiên khi các nhiễm sắc thể bị lỗi ảnh hưởng tới cấu trúc hình thành của xương dẫn tới tình trạng thế hệ sau có thể bị bệnh xương khớp ảnh hưởng bởi thế hệ trước.Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào bệnh gây ra nên bị bệnh xương khớp do di truyền cũng không cao lắm.

2. Do tuổi tác


Tuổi tác là một yếu tố góp mặt không thể thiếu trong yếu tố gây nên bệnh xương khớp, theo thời gian cơ thể chúng ta sẽ trải qua một quá trình thoái hóa tự nhiên, chính vì thế nên cũng dễ hiểu vì sao càng lớn tuổi thì quá trình mắc các bệnh xương khớp ngày càng trở nên phổ biến. Đối với những người lớn tuổi thì sụn trở nên giòn và dễ gãy làm các khớp xương mất đi miếng đệm vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp.

3. Thừa cân


Cơ thể chúng ta có hệ thống khung xương làm nhiệm vụ nâng đỡ tạo hình dáng cho cơ thể có thể duy chuyển và thực hiện các hoạt động sống một cách cụ thể tốt nhất. Xương khớp không thể phát triển đồng thời với việc thừa cân của cơ thể, khi mà cân nặng ngày càng tăng lên thì xương khớp khó chịu nổi với trọng lực quá nặng dẫn tới tình trạng viêm xương khớp, hay thoái hóa, đau nhức dễ dàng gặp phải. Một số khớp thường là đối tượng hư hại khi cơ thể thừa cân đó là: khớp gối, khớp hông, khớp xương sống và khớp mắt cá chân.  


Béo phì có thể gây nên bệnh xương khớp 

4. Thể thao không đúng cách


Việc tập luyện thể thao luôn được khuyến cáo là một biện pháp tốt để rèn luyện xương khớp chắc khỏe, thế nhưng không phải ai cũng hướng đúng cách tới điều này. Một số môn thể thao có thể gây bệnh viêm khớp như: khi chơi tennis do các động tác lặp đi lặp lại tại vùng khuỷu tay gây lực lên khuỷu tay. Những môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ gây áp lực lên vùng đầu gối lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sau này.

5. Một số nguyên nhân khác


Có rất nhiều yếu tố khác có thể gây nên các bệnh về xương khớp như

- Do viêm nhiễm: Một số dạng viêm xương khớp gây nên do viêm nhiễm vi trùng và vi khuẩn từ các phần khác trên cơ thể đều có thể gây bệnh.

- Dị ứng thức ăn: Có những loại thức ăn kích thích gây viêm sưng ở các khớp vì thế cần chú ý đến các loại thức ăn này.

- Nghề nghiệp: Các công việc phải mang vác nặng, công nhân làm việc theo dây chuyền làm tăng nguy cơ bị thấp khớp ở mắt cá chân, đầu gối, hông, xương sống , vùng cổ, ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.
- Bệnh liên quan: một số bệnh có thể gây nên biến chứng tới xương khớp như bệnh vẩy nến- á sừng, hay gout ..một số bệnh này có thể làm cho bệnh xương khớp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân nguy cơ thì có thể rất nhiều thế nhưng hiểu biết nắm rõ về chúng là một điều rất tốt có thể cho bạn phòng tránh được bệnh xương khớp, bảo vệ sức khỏe mình theo thời gian nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét