Được tạo bởi Blogger.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay thoái hóa đốt sống cổ không chỉ xảy đến với người cao tuổi, mà một bộ phận lớn thanh niên cũng đang có nguy cơ gặp phải bệnh này. Trước đây người ta cứ nghĩ bệnh là do quá trình thoái hóa tự nhiên do tuổi tác gây ra, nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều yếu tố có thể dẫn tới bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Hãy theo dõi để hiểu và biết cách phòng tránh bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn nhé!


Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ 

Nguyên nhân gây nên thoái hóa đốt sống cổ


* Hiểu nguyên nhân gây ra bệnh theo Tây y

- Do tuổi tác: Đối với những người cao tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.

- Do nghề nghiệp: Đối với những người làm việc thường xuyên trong một môi trường ít vận động, hoặc đối với những người thường xuyên làm những công việc nặng nhọc, khuân vác nặng...lâu dần sẽ dẫn tới nguy cơ thoái hóa đối sống cổ. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy nên biện pháp khắc phục tình trạng này là sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.


Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ 

- Ngủ sai tư thế: Khi ngủ hãy thường xuyên chuyển mình, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ. Không nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. không nên nằm gối đầu quá cao.

- Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mệt mỏi. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống. Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.
- Lười vận động cũng dẫn tới thoái hóa đối sống cổ: Khi cơ thể lười vận động các khớp không thường xuyên vận động thường xuyên, nên khi gặp phải trường hợp cử động mạnh dễ gây ra tình trạng thoái hóa khớp cổ vì khi đó khớp không chịu được.

* Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ hiểu theo Đông y

 Trong đông y thì chú trọng tới nguyên nhân sâu xa hơn, một số nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ được đúng kết từ những lương y giỏi như sau:

- Do phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào làm cho khí huyết trong kinh lạc bị bế tắc gây nên đau, cử động khó khăn. Gặp nhiều nơi những người cơ thể suy yếu, lớn tuổi.

- Do dinh dưỡng không tốt làm tổn thương Tỳ Vị, Tỳ thống huyết, Tỳ suy yếu, huyết không chuyển vận được đến vùng bệnh gây nên. Thấp tà xâm nhập vào cơ thể những người Tỳ hư do ăn uống suy kém. Thấp kéo dài sẽ biến thành đờm, đờm và thấp cùng đưa lên vùng cổ, vai sẽ làm cho khí huyết bị ngăn trở gây nên đau.

- Do hư yếu của tuổi già. Càng lớn tuổi, xương và các đốt ít được nuôi dưỡng hơn gây nên đau, khó cử động. Gặp nhiều trong chứng Can huyết hư, Thận âm hư.

Dù là nguyên nhân tới từ đâu nhưng khi bị thoái hóa đốt sống cổ hoặc nghi ngờ, khó vận động khớp cổ thì bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được điều trị bệnh một cách chính xác nhất bạn nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét