Được tạo bởi Blogger.

Nguyên nhân gây bênh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, xuất hiện chủ yếu ở vùng đốt sống cổ và lưng gây nên các cơn đau thắt vùng cổ, vùng lưng dưới. Bệnh trước hết là gây ra những phiền toái, bất tiện trong sinh hoạt và đời sống, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu để lâu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, moi người cần thiết nên ngăn chặn không để bệnh xảy đến. Muốn thế, việc quan trọng là các bạn cần biết các nguyên nhân gây bệnh để từ đó có cách phòng tránh tương ứng.

Nguyên nhân gây bênh thoát vị đĩa đệm

Làm việc nặng nhọc nhiều là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Tuổi tác song hành với bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đến tuổi trưởng thành, hệ xương khớp của con người phát triển và hoàn thiện hơn cả. Tuy nhiên, đây cũng là lúc cơ thể đối mặt với sự lão hóa tự nhiên. Đặc biệt, những người trung niên, ở độ tuổi từ 35 - 45 là đối tượng thường xuyên bị thoát vị đĩa đệm.

Những người từ 60 trở đi là độ tuổi ít có nguy cơ bị bệnh thoát vị đĩa đệm do đĩa đệm bị thoái hoá mất nước nhiều nên áp suất nhân nhầy giảm xuống và do ở tuổi này người ta thường ít chịu tác động của các yếu tố gây bệnh như hoạt động nặng.

Yếu tố đặc tính nghề nghiệp

Một số nhóm nghề nghiệp với đặc trưng công việc là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Trong đó 3 nhóm nghề nghiệp dưới đây là có nguy cơ gây bệnh nhiều nhất.

- Công nhân: những người làm việc bốc xếp, vác nặng, công nhân xây dựng,... là những người thường xuyên phải mang nặng, chịu áp lực, sự đề nén của các vật thể lên cổ, vai và vùng lưng, cánh tay,... gây thoát vị đĩa đệm.

- Nhân viên văn phòng: đây là đối tượng thường xuyên, chủ yếu có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Hiện nay, số người làm việc văn phòng mắc phải các bệnh về xương khớp khá phổ biến và ngày càng tăng cao. Do đặc thù công việc ngồi nhiều trước máy tính quá lâu ở một tư thế khiến xương khớp bị bất động và lượng máu lưu thông bị hạn chế khiến đĩa đệm không được nuôi dưỡng sớm dẫn đến thoái hoá.- Lái xe đường dài: công việc này cũng có đặc thù thường xuyên phải ngồi lâu cộng với các rung động, dằn sóc trên đường tác động lên cột sống gây thoai hoa khop và thoát vị đĩa đệm.

Do lối sống thiếu khoa học

Lối sống thiếu khoa học là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm, ngay cả đối với những người còn rất trẻ.

- Ít, lười vận động hay quá quá phụ thuộc vào các tiện nghi hiện nay như xe máy, thang máy,... khiến cho nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao.

- Béo phì, thừa cân cũng là yếu tố gây thoái hóa và thoát vị đĩa đệm do phải nâng đỡ trọng lượng cơ thể lớn.

Ngoài ra, lối sống vội vàng gây tâm lý căng thẳng hay trầm cảm là một trong những nguyên nhân chính gây thoát vị, sau yếu tố di truyền, tải trọng lên cột sống và lao động nặng.

Nguy cơ thoát vị đĩa đệm từ thuốc lá

Các nghiên cứu cho thấy chất độc hại có trong thuốc lá làm giảm sự nuôi dưỡng địa đệm dẫn đến bị thoái hóa. Theo đó, nếu hút thuốc với chu kỳ 3 tiếng một lần làm giảm tới 50% hiệu quả vận chuyển và và 30-40% hiệu quả thẩm thấu các chất hoà tan nuôi dưỡng đĩa đệm khiến tốc độ thoái hoá đĩa đệm diễn ra nhanh hơn. Do vậy, những người thường xuyên hút thuốc lá chính là đối tượng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương do tai nạn lao động và thể thao

Các tai nạn lao động và khi chơi thể thao có thể xảy đến bất cứ lúc nào cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Các chấn thương chủ yếu xảy đến ở các bộ phận như cột sống, cổ, các khớp, ban đầu có thể chỉ là bong gân, trật khớp nhưng càng để lâu dài và không khác phục sẽ dẫn đến khớp bị thoái hóa.

Cách làm việc thiếu an toàn hay tập luyện thể thao quá mức, sai cách lâu ngày rất dễ gây bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như các bệnh về xương khớp khác.

Trên đây là các nguyên nhân gây nên các bệnh về xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Từ đó, các bạn có thể suy ra các biện pháp phòng tránh tương ứng. Thoát vị đĩa đệm có thể coi là một bệnh nguy hiểm và không thể xem nhẹ do sức ảnh hưởng của nó tới cuộc sống. Chính vì thế, hãy phòng ngừa và ngăn chặn ngay từ bây giờ là tốt nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét