Được tạo bởi Blogger.

Phương pháp Đông Tây y điều trị viêm khớp gối

Mặc dù bất cứ khớp nào trong cơ thể thể đều có thể bị thoái hóa gặp phải tình trạng viêm, thế nhưng đối với khớp gối thì nguy cơ gặp phải tình trạng viêm khớp gần như đứng đầu. Đây là một bệnh nằm trong nhóm bệnh viêm đa khớp cũng là bệnh viêm khớp dạng thấp. Khi bị viêm khóp gối bệnh nhân thường thấy đầu gối triệu chứng gối sưng, cứng và đau nhức gây khó khăn cho việc cử động, đi đứng cũng như sinh hoạt. Điều quan trọng chính là làm thế nào tìm ra được hướng điều trị bệnh sớm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh này. Một số phương pháp điều trị viêm khớp gối hiện nay, sẽ được chúng tôi liệu kê ngay sau đây.


Phương pháp Đông Tây y điều trị viêm khớp gối 

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp gối


* Chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y :

Các bài thuốc Đông y được đúc kết từ các thầy thuốc giỏi được nhiều người ưu tiên sử dụng, bởi hầu như các phương pháp Đông y thường ít mang lại tác dụng phụ xấu cho cơ thể. Việc điều trị bằng Đông y cũng nhằm các mục đích: Giảm đau, tăng cường tuần hoàn để nuôi dưỡng tại khớp để chống thoái hóa khớp. Hướng điều trị Đông y thường dùng một số cách như sau:

- Thuốc Đông y: Có vai trò giảm đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn làm giảm quá trình thoái hóa khớp.


Phương pháp Đông Tây y điều trị viêm khớp gối 

- Châm cứu: có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.

- Thuốc dùng ngoài: Có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài và rượu xoa bóp để chữa chứng đau đầu gối.
- Dưỡng sinh: Rất có lợi cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp. Các động tác có lợi cho khớp gối như: Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống.

* Chữa thoái hóa khớp gối bằng Tây Y :

Trong tây y thường hướng điều trị chủ yếu chính là sử dụng thuốc, hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả, thường thuốc được dùng điều trị đó là các thuốc giảm đau. Thông thường như paracetamol hoặc paracetamol kết hợp codein. 


Phương pháp Đông Tây y điều trị viêm khớp gối 


Trường hợp không đáp ứng thì dùng phối hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid toàn thân hoặc bôi tại chỗ; hoặc dùng corticoid tiêm nội khớp với hiệu quả tương đối tốt. Lưu ý tiêm khớp phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và tiến hành tiêm trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối.

Quan trọng nhất trong điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu là làm thư giãn khớp kết hợp với tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ dây chằng quanh khớp gối.

Xoa bóp và tập vận động khớp gối: giúp cho khớp gối thư giãn làm cho các mạch máu được giãn nở tốt, giúp cho máu tới nuôi dưỡng vùng thoái hóa tốt hơn.

Tập các dụng cụ có lợi cho thoái hóa khớp gối: như đá tạ, đạp xe đạp… giúp cho các dây chằng và cơ quanh khớp gối khỏe mạnh, giúp cho bảo vệ khớp gối tốt hơn.

Lời khuyên bổ ích dành cho người bị viêm khớp gối


- Tập thể dục nhiều hơn: Có vẻ như hơi ngược đời khi khuyên bệnh nhân tập thể dục trong khi họ đang bị đau khớp gối, nhưng các chuyên gia khuyến nghị việc tập thể dục như là bước đầu tiên trong điều trị cơn đau.

- Ổn đinh cân nặng: Cân nặng tác đông rất lớn xương khớp, bởi khi cơ thể bị quá khổ, thì sức nặng tác động lên xương ngày càng lớn, lâu dần có thể dẫn tới bệnh viêm khớp đầu gối mà bạn không hề nghĩ tới.

- Dành thời gian nghỉ ngơi đều đặn: Sẽ cần một thời gian và luyện tập để lấy lại cân bằng giữa việc làm việc và để cho khớp bạn nghỉ ngơi đều đặn.

- Kiểm soát cơn đau: Bên cạnh tập thể dục và giảm cân, việc sử dụng các thuốc giảm đau cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau. Các phác đồ điều trị trên thế giới đều khuyên dùng paracetamol như là thuốc giảm đau đầu tay trong điều trị đau do thoái hóa khớp.

- Việc lựa chọn một đôi giày phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt thật sự. Các chuyên gia khuyên sử dụng các đôi giày và đế lót giày có khả năng chống shock. Sẽ làm bệnh tình tiến triển tốt hơn.

Hãy tham khảo cách điều trị và một số lời khuyên của các chuyên gia dành cho bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp gối mà bạn nên biết. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét