Được tạo bởi Blogger.

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về xương khớp. Khi cơ thể càng về già thì quá trình lão hóa diễn ra mạnh, không chỉ xảy ra với mình da như bề ngoài chúng ta thường thấy, mà hệ thống xương khớp cũng bị ảnh hưởng một cách trầm trọng. Đây chính là tình trạng sụn khớp bị phá hủy gây nên nhiều tình trạng khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là đe dọa trực tiếp tới sự vận động của người mắc phải. Một số triệu chứng giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm tránh nhầm lẫn với các bệnh khác, và điều trị bệnh khỏi sớm bạn nhé!


Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa khớp 

Một số triệu chứng thường gặp bệnh thoái hóa hóa khớp


- Đau khi vận động: Đau khớp tại nơi thoái hóa là dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh thoái hóa khớp, tuy nhiên triệu chứng này chưa thể giúp bệnh nhân nhận biết bệnh dễ dàng được, vì hầu hết các bệnh xương khớp đều có chung triệu chứng đó chính là đau ngay tại chỗ bị bệnh. Cơn đau có thể xaỷ ra ở từng chỗ bị thoái hóa.

+ Trong thoái hóa đốt sống thắt lưng thì khi cúi xuống, đứng lên, quay ngang… đều đau, đôi khi do thần kinh bị chèn ép làm cho đau dọc xuống dưới chân. Đau khớp thường vào buổi sáng kéo dài khoảng nửa giờ, xuất hiện một vài khớp riêng lẻ bị thoái hóa, đau không có đối xứng. Thông thường, đau trong thoái hóa khớp không kèm theo các dấu hiệu của viêm như: sưng, nóng, đỏ.

+ Thoái hóa khớp gối: Gây đau nhiều khi đi lại, đứng lên ngồi xuống khó khăn, nhất là lúc lên xuống thang gác hoặc đang ngồi xổm đứng lên, có khi đau quá bị khuỵu xuống đột ngột.

+ Thoái hóa khớp háng: Người bệnh đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi, có thể đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi và dọc theo đường đi của thần kinh tọa.

+ Thoái hóa cột sống cổ : Biểu hiện bằng cảm giác đau mỏi ở phía sau gáy, lan đến cánh tay ở bên có dây thần kinh bị ảnh hưởng.

+ Gót chân: Bệnh nhân có cảm giác bị thốn ở gót chân vào buổi sáng, lúc bước chân xuống giường và đi vài bước đầu tiên. Sau khi đi được vài chục mét, cảm giác đau giảm nhiều, bệnh nhân đi đứng bình thường.

- Cứng khớp: Bệnh nhân bị thoái hóa khớp không tránh khỏi tình trạng cứng đơ khớp không co duỗi được vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Bệnh nhân thường phải xoa bóp vận động nhẹ nhàng, sau một lúc mới trở lại bình thường. Thời gian cứng khớp có thể không cố định.

- Tiếng động ở khớp: Khi cử động các khớp bị thoái hóa có thể bạn sẽ nghe được nhiều tiếng lục cục tại các khớp. Triệu chứng này dễ dàng nhận thấy sớm. Tiếng động hình thành do khớp gối mất tính trơn nhẵn, dịch khớp không đầy đủ, các đấu xương trượt lên nhau khi vận động không có dịch khớp bôi trơn, ma sát lớn, khớp bị khô nên gây ra tiếng kêu.

- Quá trình vận động bị gián đoạn: Bệnh nhân thường hay bị đau cứng khớp, với từng khớp khác nhau sẽ ảnh hưởng khác nhau tới quá trình cử động tới bệnh xương khớp.

Có những triệu chứng dễ dàng giúp bạn nhận biết bệnh thoái hóa khớp, chính vì thế chỉ cần mỗi người chú ý một chút tới sức khỏe của mình để có biện pháp sớm nhất ngăn chặn thoái hóa khớp diễn ra.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét