Được tạo bởi Blogger.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong số các bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay và gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Bệnh thường có 2 dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Để khắc phục căn bệnh này cần có phương pháp điều trị hiệu quả ở giai đoạn đầu. Do vậy, việc nhận biết các triệu chứng của bệnh ngay từ đầu  sớm có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm


Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm


Thoát vị đĩa đệm cũng như một số các bệnh về xương khớp khác thường gây ra các cơn đau nhức, tê bì chân tay. Các cơ đau có thể thường xuyên hoặc kéo dài tùy theo từng tình trạng và mức độ của bệnh ở các vị trí khác nhau. Nhìn chung khi có các tác động như làm việc nặng, thời tiết, người bệnh sẽ thấy có một số triệu chứng như sau

Triệu chứng đau

Đây là triệu chứng tiêu biểu nhất của căn bệnh mà bất cứ ai khi mắc phải cũng đều phải đối mặt. Các cơn đau có thể xuất hiện từ cột sống cổ xuống hai tay (đối với thoát vị đốt sống cổ) hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới (thoát vị đốt sống lưng). Các cơn đau này có thể xuất hiện và biến mất trong thời gian ngắn hoặc kéo dài, có thể hết đau hoặc phải dùng tới thuốc giảm đau và các biện pháp khác.

Triệu chứng tê bì

Đây cũng là một biểu hiện thường gặp của bệnh do các rễ dây thần kinh bị chèn ép. Các cơn tê bì có thể có thể xuất hiện hoặc không và thường sau các cơn đau, tùy từng vị trí như mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi.

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Thoát vị đĩa đệm kéo dài sẽ dẫn đến hệ quả là các cơ bị teo và yếu đi, biểu hiện ở cơ lực tại các vùng đĩa đệm thoát vị bị giảm xuống. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh và có thể được coi là giai đoạn nặng của bệnh, khó điều trị dứt điểm.

Đây là triệu chứng thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được.

Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện theo từng giai đoạn và tình trạng bệnh. Hoặc cũng có khi xuất hiện đồng loạt nên người bệnh cần hết sức lưu ý để đi khám và được chẩn đoán. Nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có khả năng điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét